Đây là câu hỏi muôn thủa mà newbie hay người ngoại đạo hay hỏi. Hồi tôi đọc báo chí buồn cười nhất là, cứ kênh Youtube nào nổi lên, là người ta viết báo tính số tiền người đó kiếm được.
Có vẻ mấy ông nhà báo của mấy tờ báo lớn, không ai từng kiếm tiền qua Youtube nên toàn tính bừa, cao vổng lên. Họ toàn sử dụng cái công cụ : Socialblade này nè.


Ngon ăn thế đã không có chuyện, ngoài kia đầy đứa sở hữu kênh triệu view vẫn phải đi wave tàu, làm thêm phụ hồ, cửu vạn sống qua ngày, hahah.
Thực tế đôi khi thu nhập thực sự của một kênh thuần view Việt Nam phải lấy cái Kết Quả nhỏ nhất của Socialblade chia cho 2 thậm chí là chia cho 4, mới ra thu nhập gần sát của kênh đó.
Không có cách nào để tính chuẩn chính xác 1 kênh Youtube kiếm được bao nhiêu tiền. Mà chỉ có thể ước lượng, nếu bạn từng chơi chủ đề giống họ.
Thế nên thu nhập kiếm được từ 1000 view Youtube cũng vô cùng lắm.
Có người chỉ kiếm được 0,02 USD tức tương đương hơn 400 Việt Nam Đồng, chả đủ mua được cái kẹo, nhưng cũng có người kiếm được 4-5 USD cho mỗi 1000 view lận. Tuy nhiên mấy kênh thuần View Việt , đa phần chỉ kiếm được từ 0,04 đến 0,2 USD trên mỗi 1000 view Việt, tùy thuộc vào độ ngon chủ đề, độ chất của nội dung, cuốn hút thế nào và nhiều thứ khác nữa.


À mà quên nói với anh chị em mù tịt công nghệ, doanh thu Youtube là ở đâu ? Nó ở chính đống quảng cáo xuất hiện trên video và cái banner bên góc phải video. Thế nên kênh mà không có, hoặc không bật quảng cáo là không có tiền nhá. Thậm chí là nếu có quảng cáo mà video ăn bản quyền của người khác thì cũng gần như chẳng được hưởng xu nào luôn.

Doanh thu trên mỗi 1000 view Youtube của 1 kênh Việt Nam phụ thuộc các yếu tố sau : 
1. Chủ đề :

Mấy chủ đề có mức giá quảng cáo cao như Ô tô, điện thoại và các sản phẩm tiêu dùng đắt tiền thì có doanh thu trên mỗi 1000 view cao.
Chủ đề càng lành mạnh, thân thiện quảng cáo, hướng người dùng mua hàng thì doanh thu quảng cáo sẽ cao hơn nội dung bẩn, độc hại.
Những chủ đề rẻ mạt như game cho trẻ con 4-5 tuổi, mà thuần view Việt nữa chắc 1000 view chỉ kiếm được vài trăm Việt Nam Đồng.
Mấy chủ đề nhạy cảm như Sẹc xy, h.a.c.k, ch.e.a.t, m.o.d, nghịch dại , c.h.ế.t ch.ó.c mà được bật kiếm tiền có khi gần như chẳng có xu nào < thường bị Vàng Tiền>

2. Đối tượng người xem video :
Phụ nữ thường không cài Adblock thì tỷ lệ hiển thị quảng cáo cao, tỷ lệ xem quảng cáo của họ cũng nhiều, và họ hay có nhu cầu mua hàng thực sự sau khi click quảng cáo nên doanh thu trên mỗi 1000 view cao hơn nam giới.
Đối tượng từ 25-35, có nghề nghiệp ổn định, có tiền mua hàng hóa, sẽ đem lại doanh thu cao hơn là lứa tuổi học sinh, trẻ nhỏ chỉ click quảng cáo vì tò mò.
Đối tượng người xem là Dân IT, thì chắc 1000 view được 100 Việt Nam Đồng vì 99% dân IT xài Adblock, Youtuber cho đối tượng này chỉ có chết đói = ))
Đối tượng người có tiền, hay tìm kiếm mua hàng xịn trên mạng thì quảng cáo nó cũng giá trị hơn là người xem toàn thu nhập 3 cọc 3 đồng. Vì thuật toán Youtube nó trích xuất từ cả lược sử bạn tìm kiếm trên Google nữa. Thế nên nó có thể biết được bạn là người giàu hay nghèo.

3. Tỷ lệ người nước ngoài xem :
Tỷ lệ này quyết định rất quan trọng vào doanh thu của kênh. Người nước ngoài ở đây mình nói tới những người xem từ Mỹ, Âu, Úc hoặc những nước có thu nhập cao. Chứ mấy nước như Châu Phi, Ấn Độ, Pakistan, mấy nước nghèo đói hay thậm chí cả Nga, quảng cáo vô cùng rẻ mạt, thậm chí có khi thấp hơn cả Việt Nam.
Đôi khi kênh chỉ có 1% người Mỹ xem nhưng lại có thể đóng góp đến 30% doanh thu của kênh. Vì view từ những nước thu nhập cao, giá trị quảng cáo có thể gấp cả chục lần.

4. Thời gian xem video trung bình :
Thời gian xem video cũng là một yếu tố rất quan trọng.
– Thời gian xem video trung bình mà chỉ được cỡ tầm 15 đến 20 giây, với View Việt thì ngon lắm 1000 view kiếm được vài trăm Việt Nam Đồng.
– Thời gian xem video trung bình đạt từ 50 giây đến tầm phút rưỡi, thì 1000 view Việt kiếm được khoảng 1500-2000 Việt Nam Đồng.
– Thời gian xem video trung bình đạt từ 2 phút rưỡi đến 3 phút rưỡi, thì 1000 View Việt kiếm được khoảng 4000 đến 5000 Việt Nam Đồng.
Đây là doanh thu chủ yếu của mấy kênh dạng Vlog troll, ẩm thực, không liên quan nhiều lắm về công nghệ, hàng tiêu dùng.


– Cá biệt mấy kênh Reup Phim, mình từng thấy có ông chia sẻ, thời gian xem trung bình lên tới 21 phút, doanh thu 1000 View Việt lên tới 5 USD lận tức tương đương 115 nghìn Việt Nam Đồng. Tuy nhiên mảng Reup Phim phải Pro và tay to mới chơi được. Anh em gà mờ nhảy vào chỉ có bay kênh, đốt tiền thôi nha.

5. Thời điểm Quảng Cáo :
– Thường thì 3 tháng kéo dài từ giáp tết dương lịch đến giáp tết âm lịch, người dân có thưởng, sức mua cao, doanh nghiệp vung tiền chạy quảng cáo nhiều thì Youtuber cũng nhận được nhiều tiền hơn so với 3 tháng đầu năm. Doanh thu mỗi 1000 view của 3 tháng cuối năm âm lịch có thể gấp 4 lần so với 3 tháng đầu năm.

6. Chính sách nhà nước lẫn Google :
– Ai từng trải qua cái thời đen tối nhất cuối năm 2017. Nhà nước ban hành luật xử phạt những doanh nghiệp không kiểm soát quảng cáo xuất hiện trên những kênh Youtube, Website có nội dung cấm.
Việc này chính ra là việc của Google với thuật toán hiển thị quảng cáo của họ.
Doanh nghiệp không thể biết hết được việc quảng cáo của họ xuất hiện trên hàng triệu video lẫn website có nội dung thế nào. Thế nên để tránh bị phạt, nhiều doanh nghiệp lúc đó đã tạm ngừng quảng cáo trên mạng, khiến thu nhập Youtube lẫn chủ Website giảm thảm hại. Anh em làm nội dung lành mạnh đều bị vạ lây bởi mấy đứa content bẩn, kênh nhỏ và vừa với lượng view vài triệu đổ xuống, chết hàng loạt với thu nhập mỗi 1000 view chỉ từ 200 đến 500 Việt Nam Đồng.
– Google giờ họ cũng kiểm duyệt kỹ nội dung, nên quảng cáo phân phối lúc nhiều lúc ít, thu nhập cũng bấp bênh, lúc cao lúc thấp, chẳng biết đâu mà lần.

7. Kênh To và Kênh Nhỏ :
Lượng quảng cáo thì có hạn, mà số lượng kênh quá nhiều. Dẫn đến hiện tượng thừa view mà ít quảng cáo.
Kênh To hàng Top, có độ Trust cao, sẽ được ưu tiên phân phối tỷ lệ quảng cáo cao hơn so với kênh Nhỏ.

8. Thể loại View :
– View Bơm từ những website rác, kênh rác thì quảng cáo cũng rác.
– Hoặc những kênh Idol, mà fan cày view bằng cách xem video lặp đi lặp lại hàng trăm, đến ngàn lần thì doanh thu quảng cáo trên mỗi 1000 lượt view cũng thấp.

Vân Vân và nhiều yếu tố khác… Hiện tại tôi chỉ nhớ đến đây thôi anh em.
Anh em nào mà có ý định kiếm ăn với Youtube mà coi nó là nghề chính phải cân nhắc kỹ, mình có lực, có tài năng, năng khiếu hay cái duyên nào không ?
Nếu không có yếu tố nào mà cứ cố đấm ăn xôi, sẽ giống hàng trăm ngàn anh em khác, mài mông cả năm, cận lòi trĩ, thoái hóa xương khớp, bệnh tật đầy mình, không có bạn bè, yêu đương, không có giao lưu xã hội, không có hưởng thụ cuộc đời, tuổi thanh xuân phí mà chẳng kiếm được xu nào. Làm MMO mà lúc sa cơ, thất nghiệp, éo có ai hỗ trợ cho bạn tiền thất nghiệp đâu.

yeusim.com

Facebooktwitterpinterest