Với cương vị Chủ tịch Thượng viện chủ trì phiên họp chung của quốc hội, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã chính thức xác nhận ngài Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri.
Số Phiếu Đại Cử Tri không có thay đổi gì so với dự tính. Không có cử tri nào Phản Thùng.

Tuyên bố này của Pence chấm dứt mọi tranh cãi về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 ồn ào nhất trong lịch sử Thế Giới đến nay.

Ngay khi phiên họp vừa khai mạc vào trưa 6/1, tình hình rơi vào hỗn loạn bởi đám đông hàng nghìn người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà quốc hội, đập phá đồ đạc, lấy cắp đi nhiều hiện vật có giá trị và các thư tín quan trọng với quốc gia, buộc lực lượng bảo vệ phải nổ súng khiến một người chết do cố phá cửa vào khu bảo vệ các nghị sĩ. Ba người nữa cũng thiệt mạng trong cuộc bạo động này. Các cảnh sát đã phát hiện nhiều thiết bị đánh bom trong khu vực tòa nhà quốc hội.
Không kể lực lượng bạo động còn trang bị rất nhiều súng ống với hỏa lực mạnh. Các cuộc va chạm khiến rất nhiều người thuộc các bên bị thương.

Cuộc họp quốc hội bị gián đoạn suốt nhiều giờ, trước khi được nối lại. Các nghị sĩ Cộng hòa sau đó liên tiếp đưa ra kiến nghị phản đối phiếu đại cử tri ở 5 bang chiến trường, nhưng chỉ có kiến nghị ở hai bang là Arizona và Pennsylvania được xem xét vì có đủ chữ ký của hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ. Tuy nhiên kết quả được xác định nhanh chóng, vì ai cũng quá mệt mỏi với cuộc bầu cử này. các Kiến nghị này lần lượt bị bác bỏ với đa số phiếu, trong đó có nhiều phiếu của các thành viên đảng Cộng hòa.

“Hãy trở lại làm việc thôi”, Pence nói, trước khi gõ búa tuyên bố kết thúc phiên họp lưỡng viện quốc hội chứng nhận phiếu đại cử tri lúc 4h sáng 7/1 (16h Hà Nội).
Tuy nhiên có thể mọi thứ vẫn chưa kết thúc, khi mà tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn chưa chịu ngồi yên và nhận thua cuộc.

Facebooktwitterpinterest