Những loại sen đá thông dụng chủ yếu có nguồn gốc từ những vùng núi đá Mexico, Châu Phi, chịu khô hạn tốt, nhưng khả năng chịu úng nước lại khá kém.
Vì vậy khi mua sen đá về, nhiều anh em không tìm hiểu kĩ, đã tưới đống nước cho nó, nên khả năng cây bị thối lá rất cao.
Chăm sóc sen đá không đơn thuần, dễ dàng như chăm một cây xương rồng. Nhất là ở miền Bắc, khí hậu mùa đông lạnh, mưa dầm, nếu để sen đá ngoài hiên tỷ lệ chết khá cao. Sen đá thường được trồng rất nhiều và thành công ở vùng khô, nóng như miền Trung và miền Nam, nhưng ở miền Bắc lại ít người trồng do khí hậu không phù hợp cho cây lắm nên chăm sóc cực hơn nhiều.
Ở miền Bắc, bạn nên để sen đá trong nhà, chỗ cửa kính, nơi nhiều ánh nắng nhất và phải để ý khi mưa gió, nước mưa có lọt qua khe cửa sổ không.
Một tuần canh ít nhất 2 buổi trời nắng ấm thì để ra ngoài phơi nắng vài tiếng. Thời gian phơi nắng lý tưởng là lúc 7h sáng đến 10 – 11h trưa, 4 giờ chiều đến 5h – 5h30 tùy mùa đông hay mùa hè. Tránh ánh nắng quá nóng gắt để sen đá không bị cháy lá.

Tưới nước : đây là kiến thức quan trọng mà bạn cần biết đầu tiên. Sen đá vốn dĩ là loài cây ưa hạn nên có thể nói là khá kỵ nước.
Thậm chí dính vài giọt nước vào lá thôi, là cái lá bị khoét sâu dần và thối nhũn rồi.
Vì vậy tưới nước cho sen đá nên tránh tưới vào lá. Nếu bị dính nước vào lá, bạn lấy tờ giấy lau tay, hoặc giấy vệ sinh chạm nhẹ vào vùng ướt để nó hút nước đi.
Mua một lọ thuốc “rửa mắt” Natri Clorid giá 2000 đồng, đổ nước muối đi, rửa sạch, rồi cho nước vào lọ.
Hoặc đảm bảo hơn thì mua cái xi lanh + kim tiêm cỡ lớn giá tổng cộng 8000 đồng, làm dụng cụ tưới nước.
Khi tưới, bạn nhỏ vài giọt vào đất trồng cây.
Hoặc một cách khác là để một đĩa nước với mực nước khoảng 1cm. Sau đó, bạn đặt chậu sen đá vào đĩa nước vài giây rồi cầm ra. Vì chậu sen đá thường có lỗ thoát nước ở dưới.
Ở miền Bắc, không khí vốn có độ ẩm cao, thì 1 tuần chỉ nên tưới 1 lần, với sen đá dạng đài sen.
Còn sen đá dạng lá rau thì 2 tuần tưới 3 lần.

Bón phân : Cách dễ dàng nhất là hòa tan đạm, lân vào nước tưới cây. Đạm là chủ yếu, còn lân và kali thì dùng ít.
Có điều kiện nữa tưới nước phân chuồng và mùn đất.

Bảo vệ : Kiểm tra xem chó mèo nhà bạn có sở thích gặm cây không ? Nếu có thì nên để sen đá chỗ cao, cũng tránh được bị sút vào, hoặc nước vương vãi vào cây.
Lấy cây chổi quét máy tính hoặc một tờ giấy lau mềm quét hết đất bẩn bám vào lá cây để tránh vi khuẩn, nấm mốc ăn vào lá.

yeusim.com

Facebooktwitterpinterest