Đại diện Chùa Kỳ Quang 2 đã đưa ra một sáng kiến thú vị và độc đáo là Đúc toàn bộ Tro Cốt Thành Tượng Phật.
Chiều 5/9, đại diện chùa Kỳ Quang 2 ( địa chỉ phường 17, quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh) đã có buổi tiếp xúc và bàn bạc với hàng chục gia đình có hũ tro cốt người thân bị thất lạc danh tính do quá trình tu sửa nơi nhang khói.

Trong đợt kiểm tra sắp tới, nếu gia đình nào nhận lại được tro cốt người thân mà không muốn thờ tại chùa Kỳ Quang 2 thì sẽ được giới thiệu đưa vào chùa Vĩnh Nghiêm (địa chỉ tại quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh) để hương hỏa miễn phí.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh, đại diện chùa Kỳ Quang 2, cho biết chùa đang lưu trữ một số hũ tro cốt còn đầy đủ tên tuổi hương linh, hình ảnh và hũ tro cốt bị mất thông tin.

Theo thượng tọa Thích Quang Thạnh, những hũ tro cốt không có thông tin, chùa sẽ đưa ra một số giải pháp để người thân có thể lựa chọn.

Chi tiết hơn, hũ tro cốt sẽ được gom lại một điểm sau đó nhà chùa khắc tên tuổi, hình ảnh lên tấm bảng để thờ chung một cách trang nghiêm

Ngoài ra, nếu như các gia quyến đồng ý, nhà chùa sẽ trộn các hũ cốt lại với nhau và đúc thành tượng Phật.
Thượng tọa chia sẻ :
“Gửi tro cốt người thân về chùa là mọi người đã mến mộ đạo Phật. Khi tro cốt đúc thành tượng Phật thì tất cả hương linh được nằm trong lòng Đức Phật. Đó cũng là một điều tốt”,

Nói về phương pháp thủy táng, thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết : nếu tất cả các gia quyến đồng ý thì nhà chùa sẽ thực hiện nghi lễ cầu siêu cho các hương linh và đưa tro cốt về với biển.

Còn phương pháp xét nghiệm ADN không khả thi bởi tro cốt đã bị tiêu hủy thành Carbon, nên không thể phân tích ADN được nữa.

“Việc mất bảng tên hũ tro cốt là sai sót rất lớn của nhà chùa, mong mọi người hoan hỉ tha thứ. Chúng tôi là người xuất gia, đang trên đường tu nên đôi khi phạm phải những sai lầm. Chúng tôi sẽ cố hết sức để giải quyết vụ việc”, thượng tọa Thích Nhất Thạnh bày tỏ.

Sau khi đưa ra các hướng giải quyết, đại diện chùa Kỳ Quang 2 đã phát giấy để người dân ghi thông tin tên, tuổi hương linh có tro cốt thất lạc tại chùa.

Trong những ngày tới, chùa Kỳ Quang 2 sẽ tổ chức từng nhóm đại diện cho 6 gia đình xuống hầm tìm cốt người thân trong thời gian 30 phút.

Nhiều người bình luận cho rằng đề xuất Đúc Tượng Phật từ Tro Cốt là một sáng kiến Thông Minh, Tài Tình và Đi Vào Lòng Người. Đại diện Chùa Kỳ Quang 2 đã xử lý được vấn đề tưởng chừng như bế tắc, không có cách giải quyết.

yeusim.com

Facebooktwitterpinterest