Sau nỗ lực thực hiện hơn 50 vụ kiện Pháp Lý của tổng thống Trump về bầu cử, gần như thất bại toàn bộ, lẫn như kết quả cũng chẳng đạt được điều gì đáng kể, cuối cùng các nhà chức trách đã phát hiện được 1 trường hợp thực hiện hành vi gian lận bầu cử. Người này cũng đã bị tòa án kết tội, tuy nhiên điều này lại khiến tổng thống Donald Trump không vui.

Tổng thống Donald Trump từng đưa ra rất nhiều tuyên bố lẫn dẫn chứng trên Twitter rằng ông và đội ngũ của ông có nhiều bằng chứng gian lận bầu cử, trong đó có “nhiều người chết đi bỏ phiếu”.
Các nhà chức trách cuối cùng cũng đã tìm ra một trường hợp gian lận bầu cử theo lời ông phát biểu.
Người gian lận ở đây là ông Bruce Bartman, 70 tuổi. Ông bị kết tội bỏ phiếu bất hợp pháp và khai man. Theo đó, ông lấy tên người mẹ quá cố của mình để bỏ phiếu vào tháng 11 ở bang Pennsylvania.
Nhưng sự việc lại khiến cho Tổng thống Trump lẫn cộng đồng mạng cười ra nước mắt, bởi vì ông Bartman đã dùng lá phiếu gian lận đó để bầu cho chính … Tổng thống Trump.

Sự việc được Ủy viên Công tố quận của Hạt Delaware thông báo. Ông Bartman tạm thời được thả tự do với số tiền bảo lãnh là 100.000 đôla ( tương đương 2,3 tỷ đồng).
Nếu bị kết án, ông Bartman có thể phải ngồi tù đến 19 năm. Chỉ khai man phiếu bầu mà hình phạt ở Mỹ sánh ngang với án phạt tội giết người có tình tiết giảm nhẹ ở Việt Nam.

Theo Ủy viên Công tố quận thì đây là trường hợp “người chết cũng bỏ phiếu” duy nhất được tìm thấy ở hạt này.
Theo hồ sơ thì ông Bartman đã định bỏ hai lá phiếu giả – của mẹ và mẹ vợ (đều đã mất). Ông đăng ký online với tư cách là người bỏ phiếu của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, tên mẹ vợ ông bị khước từ, mà chỉ đăng ký được tên của mẹ mình. Sau đó, ông thành công trong việc bầu cho Tổng thống Trump bằng lá phiếu giả này.
Thực tế, từ trước đến nay, việc bỏ phiếu gian lận là rất hiếm ở Mỹ. Theo dữ liệu của Quỹ Di sản thì chỉ có 193 trường hợp bị kết tội bỏ phiếu gian lận kể từ năm 2000 đến 2020, mà trong thời gian đó thì đã có đến 250 triệu lượt bỏ phiếu. Án phạt với tội bỏ phiếu gian lận là cực cực nặng.
Đội ngũ điều tra của Hạt Delaware cho biết, họ đã nhận hàng trăm cuộc gọi báo cáo gian lận bầu cử, và họ cũng thực hiện hàng trăm cuộc điều tra, nhưng chỉ thấy có mỗi ông Bartman là gian lận.
Hầu hết các video bằng chứng gian lận bầu cử trên mạng là ngụy tạo, cắt ghép, chỉnh sửa để ném đá giấu tay, dắt mũi, kích động cộng đồng mạng theo ý mình.

Facebooktwitterpinterest