Tổng thư ký bang California Alex Padilla hôm 4/12 xác nhận 55 phiếu đại cử tri của bang này thuộc về ứng cử viên Joe Biden.
Thông báo này giúp tổng số Phiếu Đại Cử Tri được “Chính Thức” xác nhận bầu ngài Joe Biden đạt con số 279, vượt điều kiện 270 Phiếu cần thiết để đắc cử Tổng Thống.
Tất nhiên đây mới chỉ là số phiếu Đại Cử Tri chính thức xác nhận, và còn nhiều phiếu Đại Cử Tri của vài Bang khác đang chờ kết quả Chính Thức.
Nếu mọi việc không có gì thay đổi, thì khả năng ngài Joe Biden có thể đạt 306 Phiếu Đại Cử Tri như dự tính. Có lẽ là một trong số Ứng Cử Viên đạt nhiều phiếu Đại Cử Tri lẫn phiếu Phổ Thông nhất trong lịch sử bầu cử nước Mỹ.
Các đại cử tri California sẽ cùng đại cử tri các bang khác họp vào ngày 14/12 để chính thức bỏ phiếu bầu cử tổng thống tiếp theo của Mỹ. Hầu hết các bang đều có luật nhằm ràng buộc đại cử tri phải bỏ phiếu cho người thắng số phiếu bầu phổ thông ở bang của họ. Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy các đại cử tri cam kết bỏ phiếu cho Biden sẽ “phản thùng” giống như sự kiện 6 Đại Cử Tri Phản Thùng theo Trump, hồi bầu cử Hillary Clinton – Trump năm 2016.
Vì vậy cho dù có diễn biến bất ngờ lặp lại, thì có lẽ số Phiếu Đại Cử Tri cũng thay đổi khá nhỏ, không làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng là ngài Joe Biden đủ điều kiện chính thức thành Tổng Thống.
Tổng thống Trump và các đồng minh đã tiến hành ít nhất 50 vụ kiện nhằm đảo ngược kết quả ở các bang chiến trường mà Joe Biden chiến thắng, như Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tuy nhiên, nỗ lực pháp lý này tỏ ra không thành công, khi hơn 39 vụ kiện thất bại, còn 1 vụ thì chỉ đạt được mục đích đưa giám sát viên đứng gần kiểm phiếu lại. 10 vụ kiện khác thì đang trong tiến trình nhưng có vẻ vẫn tăm tối mù mịt kết quả.

Facebooktwitterpinterest