Trước ánh hào quang của những người kiếm được hàng chục hay cả trăm tỷ trên mạng, nhiều anh em liền lao đầu vào làm online như con thiêu thân, mà không biết rằng : cứ 1000 người kiếm ăn trên mạng, chỉ có vài người là thành công, khá giả, giàu có, còn lại chỉ như cục rác trôi sông, hoặc chìm nghỉm giãy chết ở đâu đó mà sẽ chẳng ai thấy họ. < Ở đây mình dùng “cục rác” là còn nói giảm nói tránh >
Nghề online có cả ngàn lĩnh vực. Ở Việt Nam, chưa có thống kê, nhưng có lẽ có khoảng nửa triệu người kiếm ăn online. Một số thì MMO là nghề chính, số khác đa phần nó chỉ là nghề phụ kiếm thêm.
Nhưng trong số đó phải hơn 90% là đang sống leo lắt, hấp hối, giẫy chết hoặc đã mồ yên mả đẹp.
Đúng là có những người rất giàu, kiếm được hàng chục, thậm chí cả trăm tỷ mỗi năm.
Đa phần những người đó hay nổi trên báo chí hoặc cộng đồng mạng, cộng đồng những người online.
Đại gia ngầm kín tiếng cũng có nhưng ít thôi, vì thực ra thì mỗi lần bạn vung tiền mua một cái gì sang trọng thì bạn cũng chẳng giấu nổi tiếng tăm của mình.
Chính vì hào quang chói lóa của những đại gia Online này, khiến nhiều người nhầm tưởng kiếm ăn Online dễ ăn. Mà không phải ai trong số đó cũng là kiếm ăn hợp pháp, rất nhiều người ngụy trang làm cái này cái kia chỉ là để rửa tiền bẩn, hay đôi khi Phông Bạt để làm đa cấp, lừa đảo, kiếm ăn trên những con Gà công nghiệp.
Đúng là có một thời nó rất dễ ăn. Cái thời vào khoảng 2008-2012. Lúc đó những mảng kiếm ăn online chưa có sự quản lý chặt chẽ, người ta có thể sử dụng các mánh khóe, công cụ để hack, cheat tùm lum. Không phải bỏ nhiều công sức lẫn trí óc, vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên cái thời đó, không phải ai cũng có điều kiện làm online. Vì lúc đó mảng kiếm ăn online khá lạ lẫm với nhiều người. Thời đó, đại đa số đầu óc thanh niên chỉ quan tâm chơi game với gái gú là chính. Nên mặc dù giai đoạn đó tỷ lệ thành công cao hơn, nhưng số lượng cũng không nhiều.
Giai đoạn từ 2017 đến nay, mảng online gần như phổ cập, nhà nhà nhảy vào kiếm ăn online, người người kiếm ăn online. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn nát nhất, mọi thứ đã trở nên bão hòa, cạnh tranh, phá hoại nhau khốc liệt, các mảng kiếm ăn bị quản lý rất chặt, khó có thể tìm ra kẽ hở để mà kiếm ăn bằng các thủ thuật, mánh khóe.
Đa số những người kiếm ăn được họ phải có ít nhất 1 trong những điểm sau :
1. Tiềm Lực : Tiềm Lực ở đây có thể là tiền bạc, công nghệ, dây dợ, mối quan hệ trong nghề kiếm ăn trên mạng.
2. Năng lực – Năng Khiếu : Dân IT giỏi Code, hoặc Người thông thạo nhiều ngôn ngữ, có khả năng viết lách. Người có năng khiếu làm gì đó. Người có kĩ năng, kinh nghiệm, và kiến thức kiếm ăn trên mạng lâu năm. Người có đầu óc nảy số, nắm bắt nhanh cơ hội, đi trước lĩnh vực mà chưa có nhiều người biết tới.
3. Duyên : Người có khiếu hài hước, ăn nói tốt, dễ nghe. Đẹp trai, xinh gái. Hoặc Xấu – Xấu Hẳn, Đẹp- Đẹp Hẳn. Giàu- Giàu Hẳn, Nghèo – Nghèo Hẳn. Mấy cái này dễ kiếm ăn với Youtube, Facebook, Tiktok…. những nền tảng video, livestream,… Giàu thì khoe Giàu để người ta tò mò, Nghèo thì trưng cái Nghèo để người ta thương. Hoặc trào lưu ngược, trào lưu lạ như dị hợp, ăn nói thô thiển, đao to búa lớn theo kiểu chợ búa… cũng có thể kiếm ăn.
Nếu bạn chẳng có cái yếu tố nào như trên, bạn không nghèo, cũng không giàu, bạn chẳng có năng khiếu, kĩ năng gì, cũng không có khả năng ăn nói tốt, bạn bình thường như bao người bình thường khác. Giống một bức tranh màu xám, với những hạt màu sáng rực, thì bạn là một điểm màu xám chìm nghỉm trong cái background màu xám đó. Bạn sẽ chẳng làm nên trò trống gì, hoặc may hơn thì tốn một vài năm để kiếm được đồng tiền uống cafe đầu tiên.
Số người có thể kiếm được tiền uống cafe trong một vài tháng là ít hơn nhiều so với người bỏ cả năm phí hoài.
Nhiều người chỉ ước rằng : “Làm MMO mà kiếm được 5 đến 7 triệu mỗi tháng là ngon rồi”
Nhưng xin lỗi các bạn, với mức đó, các bạn đi làm công nhân hoặc phụ vữa còn vui và thu nhập cao hơn.
Đã xác định kiếm ăn trên mạng là nghề, thì các bạn phải mơ ước mỗi tháng ít nhất 30-50 củ. Tối thiểu mơ ước phải như thế. Chứ còn để đảm bảo an toàn, bạn phải đạt được mục tiêu cao hơn nữa.
Tại sao ư ? Vì làm MMO đánh đổi rất nhiều mà nó cũng không được lâu bền.
Đôi khi mảng của bạn chỉ tồn tại được 1-2 năm là bạn phải đóng cửa tiệm vì quá nát để kiếm mảng khác rồi. Mà không phải cứ nhảy từ mảng này sang mảng khác đã kiếm ăn được ngay. Thậm chí có lúc, bạn chịu cảnh 1-2 năm chẳng kiếm được thêm xu nào.
Không có ai hỗ trợ khi bạn thất bại trong ngành MMO hết =))
Trong cái quãng thời gian thất thu được, có thể bạn phải ăn bám gia đình, hoặc tiêu đến những đồng xu lẻ tích lũy cuối cùng.
Tiêu chí của mình đánh giá – 1 người thành công trong MMO : Là Bạn Có Khoảng Dăm – Bảy Tỷ để vất ngân hàng, nghỉ hưu hoặc chỉ làm tà tà trước tuổi 30. Có nhà lầu to, 4 bánh xịn.
Sau tuổi 30 bạn dành phần lớn thời gian để hưởng thụ cuộc sống, vui chơi cùng gia đình, bạn bè xã hội.
Bạn có rất nhiều các mối quan hệ, bạn đã nếm trải qua mọi thứ ngọt ngào, vui chơi hưởng lạc trong đời ở cái lứa tuổi mà bạn còn xung mãn, hừng hực.
Nhưng số này, nói thật là không nhiều. Có những người tuy có thể kiếm cả trăm củ mỗi tháng, nhưng phải làm hồng hộc 16 thậm chí là 20 tiếng mỗi ngày.
Không có thời gian hưởng thụ cuộc sống.
Nhưng thế đã là may mắn, vì ít nhất họ còn làm ra tiền.
Đa số, leo lắt, kiếm từng trăm đồng lẻ. Trăm đồng lẻ mua kẹo nhá các bạn. Cả năm không đủ cái Min Pay, vài chục, hay 100 USD, tùy lĩnh vực.
Bi đát hơn, là làm online mà làm một mình, đôi khi các mối quan hệ xã hội mờ nhạt dần, bạn gần như không có bạn bè ngoài đời, cũng chẳng có một mối tình vắt vai ở cái tuổi Thanh Xuân đẹp nhất của cuộc đời.
Vì bạn ru rú ở một góc phòng với chiếc máy tính, ai biết bạn là ai.
Vì vậy đã xác định kiếm ăn Online, thử liều làm giàu với nó, với kinh nghiệm bản thân, mình khuyên các bạn thế này :
1. Đừng bao giờ vội bỏ nghề ngoài đời để nhảy vào MMO, nếu bạn không có tiềm lực hay năng lực trong tay. Trước mắt coi MMO chỉ là nghề kiếm thêm trong lúc rảnh rỗi. Nghề ngoài đời, không chỉ cho bạn thu nhập ổn định, mà nó giúp bạn có những mối quan hệ niềm vui ngoài đời. Nó sẽ nuôi sống và cung cấp cho bạn ít tiền, vật lực để bạn chinh phục hoài bão làm giàu với MMO. Chỉ khi bạn đủ cứng, đã kiếm được nhiều tỷ với MMO rồi, mới coi nó là nghề chính.
2. Nên học thành thạo ít nhất 1 tiếng nước ngoài như Tiếng Anh, Tiếng Trung, hoặc tiếng Nhật. Không nhất thiết phải biết nói, chỉ cần khả năng viết hoặc dịch là được. Vì khi bạn biết 1 tiếng nước ngoài thì dù bạn chẳng có tài năng gì, chí ít bạn vẫn có thể kiếm ăn bằng nghề dịch và viết lách.
3. Cố gắng kiếm bạn cùng làm MMO, bạn ngoài đời, bạn ngay gần nhà bạn càng tốt. Mà nó lại là thằng Pro hay là con gái nữa thì càng ngon. Bạn không chỉ chia sẻ, học hỏi những thứ trong nghề, mà nó giúp bạn có những mối quan hệ xã hội, bạn sẽ đỡ cô độc khi làm MMO hơn. Mỗi khi buồn chán, rủ mấy anh em MMO đi làm bữa tiệc, đi chơi đâu đó, giải khuây. Tình yêu, tình cháo để tránh cái thảm cảnh hơn 3 chục tuổi vẫn là Trai Tân nha. Hahah


yeusim.com

Facebooktwitterpinterest