Một câu hỏi nghe có vẻ ngây ngô buồn cười vì nó quá cơ bản. Thực ra thì đây không phải câu hỏi dành riêng cho game Liên Quân mà dành chung cho các game MOBA.
Bản thân tôi thì lại thích chơi tướng Vật Lý hơn tướng Phép. Mà trong các thể loại tướng Vật Lý thì tôi lại thích chơi Xạ Thủ nhất vì Xạ Thủ có tốc độ đánh tay nhanh.
Các tướng Pháp Sư đa phần có tốc độ đánh tay chậm, dame tay bé như muỗi đốt inox ( trừ Kahlii mang đồ vật lý hay những tướng phép có skill cường hoá dame tay, tốc độ đánh như Preyta) phụ thuộc phần lớn vào skill. Mà Skill thường tốn năng lượng hoặc nội năng, hết 2 cái này thì tướng Phép như cá nằm trên thớt. Không có đồ phục hồi nội năng cho mấy tướng dùng nội năng như Raz, chỉ có đồ phục hồi năng lượng, nhưng mấy món có op phục hồi năng lượng thường chỉ có dòng tướng Trợ Thủ dùng, mà nó cũng chẳng hồi được đáng bao nhiêu cả. Ở cấp thấp bạn ra 2-3 combo cũng có thể hết sạch mana dùng rồi, cho dù có mang cả đồ phục hồi mana. Muốn chơi tướng Phép thoải mái, phải có Bùa Xanh đi kèm, mà cái này không phải lúc nào cũng ăn được.
Bạn rất hiếm khi có những pha combo hạ 3-4-5 mạng cùng lúc với tướng Phép, điều đó thực hiện khó hơn nhiều so với tướng Vật Lý. Ở đây là nói map 5v5, skill tướng không phải dạng nâng cấp – đa mục tiêu chạy lăng xăng như Điêu Thuyền, Krixi ở map 10v10.
Hơn nữa, đa số các Pháp Sư đều có nhiều skill định hướng khó dùng. Bản thân tôi là người chơi dở skill định hướng nên nếu bảo tôi chơi Điêu Thuyền chẳng hạn thì không khác gì chấp team bạn một người : )))
Mặt khác, khả năng hồi- hút HP của các tướng Phép khá hạn chế, trừ Kahlii mang đồ vật lý, Ignis, Lauriel, Mganga ra thì các tướng Phép khác hồi HP không đáng kể, không thể tham gia vào các cuộc giao tranh liên tục, kéo dài. Tướng Vật Lý có rất nhiều item hút máu, trong khi tướng Phép thì đa phần chỉ dùng mỗi Quyền Trượng Rhea. Cái Quỷ Kiếm thì chỉ có Kahlii theo đường biến thái mới xài.
Tôi chơi Elsu mang sét full hút HP 73%, khi hết máu, chỉ cần bắn con lính, hoặc quái 4-5 phát là hồi đầy máu <mỗi phát bắn có thể hồi 1k2 máu lận, mà 1s có thể bắn được 2 phát, tức là chỉ cần 2s hồi đầy máu, không cần phù về nhà>
Tuy vậy, không có nghĩa là tướng Phép toàn những bất lợi. Chơi tướng Phép cũng có khá nhiều ưu đãi, đặc biệt cái phiên bản Phù Hiệu ra đời đã giúp tướng Phép lên tầm cao mới.
– Điều đầu tiên là tướng Phép khá lợi thế so với tướng Vật Lý ở giai đoạn Early Game, tức là khi các tướng còn LV thấp, các skill đều có damage rất mạnh so với tướng vật lý.
Chẳng hạn con Natalya có những phát bắn skill cực thốn, ở ngay lv 2 nó dùng chiêu 1 + chiêu 2 thôi cũng có thể lấy đi cũng có thể lấy đi nửa cây máu của bạn.
Natalya lên lv4 có thể hạ 2-3 người cùng lúc trong điều kiện lý tưởng khi đối phương đi gần nhau.
– Số khác lại có skill có hiệu ứng “khống chế cứng” cực mạnh với time khá dài như Aleister, Azzen’ Ka, Điêu Thuyền, v.v.v. Các tướng Vật Lý thường skill có hiệu ứng mềm hơn, thời gian khống chế ngắn hơn. Khống chế cứng, khống chế mềm là cái gì ?
Khống chế cứng là các hiệu ứng khiến đối phương không thể di chuyển lẫn sử dụng các thao tác combat, tức là bạn bị đứng yên như bức tượng nhìn chúng nó giã mình mà chẳng thể làm gì, thậm chí đôi khi skill hay item xóa bỏ hiệu ứng cũng không có tác dụng khi đối mặt với những skill khó chịu như skill 3 của Aleister “Ngục Tù Vĩnh Hằng”. Aleister là một trong những tướng khắc chế skill miễn dịch hiệu ứng của Kil’ Groth. Các hiệu ứng khống chế cứng như Choáng, Đóng Băng [Điêu Thuyền], Hóa Đá [Azzen Ka], Xích [Arum], Ngục Tù [Aleister] , Hút [Grakk] v.v.v.
Khống chế mềm thì bao gồm : Làm Chậm, Câm Lặng,… Dính các hiệu ứng này thì bạn vẫn có thể combat hoặc chạy trốn được.
– Điều thứ 3 là nhiều tướng Pháp Sư hay có skill đánh diện rộng hoặc AOE như Điêu Thuyền, Jinna, Ilumia, Azzen’ Ka, Ignis, D’ Arcy rất có lợi thế khi combat 5-5 người trong phạm vi hẹp.
– Điều thứ 4 là item Phép thường có Op khủng hơn item Vật Lý có cùng khung giá tiền. Chẳng hạn mốc giá tiền 2k9 vàng, thì cái Sách Thánh tăng 400 Công Phép lận, trong khi Nanh Quỷ chỉ tăng 200 công Vật Lý. Op nội tại : 1400 HP của Sách Thánh, so với cái nội tại tăng 30% dame khi đối phương dưới 50% HP có giá trị ngang nhau thôi. Ở mốc 2k giá tiền, Trượng Hỗn Mang tăng đến 180 công phép, trong khi Kiếm Muramasa chỉ tăng 75 công vật lý. Còn thua nhau 5% xuyên giáp thì không đáng kể.
– Điều thứ 5, số giáp phép được dùng trong game thường rất ít, ngay cả tanker thường họ chỉ dùng 1-2 slot giáp phép, nên đánh damage phép sẽ bị giảm damage ít hơn so với sát thương vật lý.
– Điều thứ 6, là phiên bản Phù Hiệu, tướng Phép được hưởng lợi cả 2 mặt hiệu ứng phù hiệu, trong khi tướng vật lý chỉ được hưởng 1 mặt hiệu ứng. Đặc biệt Kahlii, một tướng dùng trang bị vật lý hay trang bị phép đều nhận được hiệu quả gần như tối đa.
Ví dụ phù hiệu “Cường Công” tăng 40 công vật lý và 60 công phép, thì Kahlii sẽ được tăng cả damage tay lẫn chiêu thức với cả 2 chỉ số này, trong khi tướng vật lý, thì chỉ có hiệu quả 40 công vật lý là có tác dụng, còn cái 60 công phép chẳng để làm gì.
Các tướng Phép khác mà nhận hiệu quả tăng công vật lý, thì damage tay cũng to hơn chút nhưng không hiệu quả bằng Kahlii vốn có cái nội tại khá thú vị.
Một ví dụ khác là cái Thánh Thuẫn, bật giáp ảo và 20% hút máu phép trong vòng 6s, rõ ràng là tướng Phép quá lợi khi cả 2 hiệu ứng đều có tác dụng với mình, trong khi tướng vật lý thì 20% hút máu phép chẳng để làm gì = )))
Mà trong số các hiệu ứng phù hiệu, thì đến 90% là tướng Phép đều hưởng 2 mặt của hiệu ứng.
Rõ ràng là từ khi ra phiên bản có cái tính năng Phù Hiệu thì tướng Phép không khác gì lột xác.
Cảm nhận chung của tôi là từ khi Liên Quân úp lên phiên bản đó, tướng Phép trâu bò và sát thương thốn hơn nhiều.

Nói chung là chơi tướng Phép đòi hỏi kĩ năng khá cao. Để leo rank tốt, các bạn nên chọn tướng có damage sốc AOE hoặc hiệu ứng cứng diện rộng như Gildur, một trong những con tướng Phép leo rank rất tốt. Có nó thì team đánh yên tâm hơn nhiều. Không phải ai cũng chơi Gildur theo đường tanker, các bạn đi theo đường Phép cũng tốt.

yeusim.com

Facebooktwitterpinterest