DJI Osmo Pocket là một trong những con Camera Bỏ Túi vô cùng hot một thời cho giới Vlogger với tính năng chống rung 3 trục gọn nhẹ, chẳng cần mang theo chiếc Gimbal cồng kềnh.
Mình mua con này được gần 1 năm, thời điểm đó giá cũng khá đắt, 8tr6, không kèm theo thẻ nhớ hay phụ kiện gì khác ngoài 2 cái đầu kết nối mặc định của nó. <Giá hiện nay thì đã giảm đi nhiều, không còn hot như trước nữa>
Sau gần một năm sử dụng, ngoài một số ưu điểm ra thì phát hiện ra nó rất nhiều nhược điểm.
* Trước hết là nói về ưu điểm.
– Chống rung : ổn ở mức chấp nhận được. Tuy vậy nếu bạn lia góc máy nhanh < từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái > thì vẫn hơi chóng mặt = )).
– Gọn nhẹ, có thể đút vừa túi quần, áo. Bạn có thể gắn nó ở trong túi áo, chìa mỗi cái đầu Camera ra ngoài quay phim rất tiện, không bị người đi đường để ý mấy, không gây cảm giác khó chịu cho người khác như khi cầm Cam trên tay hay gắn Cam trên mũ. Đây chính là điểm mình rất thích và quyết định chọn mua con này thay vì Go Pro.
– Quay nét – đẹp khi trời đủ sáng, có quay 4k – 60fps.
* Nhược điểm < rất nhiều >
– Quay trong điều kiện thiếu sáng cực kỳ kém, nhiễu hạt cực to và dày đặc. Thậm chí chất lượng thua cả điện thoại rẻ tiền.

– Góc quay rất hẹp, hẹp hơn cả điện thoại, nó giống như kiểu zoom sẵn vậy, rất cận cảnh, đôi khi làm video review sản phẩm, phải đứng cách xa vật cả m để nó có thể bao quát được một phạm vi đủ dùng, nên khá bất tiện.
– Khả năng focus cực kém và bất ổn. Đôi lúc nó mất cả phút để focus một điểm trước mặt. Nhiều khi nó không nhận biết được là mình nên focus cái gì nên nhiều lúc bạn phải tự focus thủ công bằng tay, và tất nhiên thao tác này chỉ có thể thực hiện khi bạn kết nối với màn hình điện thoại. Chứ cái màn hình nhỏ xíu trên con DJI Osmo Pocket không thể làm thao tác focus chọn điểm được. Lỗi này thường gặp khi bạn đặt vật cách Cam trong khoảng dưới 10cm, những bề mặt có chữ hoặc họa tiết, hoặc di chuyển một vật lên trước Cam khi nó đang focus vào một vật khác. Ngoài ra dễ dính lỗi này nhất là lúc bạn đặt một cái ảnh có hình khuôn mặt trong khung cảnh, nó sẽ ưu tiên focus cái ảnh đó đầu tiên, và làm mờ toàn bộ những thứ bên cạnh = ))) Mình đã phải quay đi quay lại rất nhiều video vì bị dính lỗi focus này. Nên khi quay clip, các bạn cần phải rất để ý focus bằng tay cho đúng điểm chọn, và nên kết nối với màn hình điện thoại để dễ phát hiện và chỉnh nó. Kẻo mất cả ngày quay video lại phải ném vào sọt rác vì vấn đề này. Nhất là những thể loại video Mở Hộp – Review chỉ quay được một lần.
– Âm thanh trong video không chân thực : Có lẽ do tích hợp chống ồn nên âm hơi khác so với thực tế. Mà thực ra thì cái chống ồn của nó cũng không triệt để hết hoàn toàn tiếng ồn, chỉ giảm được một phần rất nhỏ, những âm như tiếng tivi người nói tầng dưới, tiếng quạt máy tính, tiếng điều hoà dù rất nhỏ vẫn bị thu vào. Ở ngoài giọng mình nghe không đến nỗi nào, nhưng trong video giọng nghe rất trẩu và chua loét = ))) Nên mình suy đoán cái chống ồn của Dji Osmo Pocket chỉ là một phần mềm nhỏ loại bỏ những âm trầm có tần số thấp, nên khiến âm thanh không được chân thực.
– Khả năng chống va đập khi rơi khá kém. Mình có lần làm rơi từ độ cao 1,5m xuống đất đã bị bung vỏ rồi. May là không bị chúc cái đầu Cam xuống, không thì khéo hỏng xừ cái cổ chống rung chỉ trong một lần rơi như nhiều người khác phàn nàn.
– Không có khả năng chống nước. Không được quay thoải mái trong điều kiện mưa phùn ẩm ướt như Sapa.
– Màu sắc video cũng thường thôi. Muốn được ảo diệu như trên mạng đều phải cho vào phần mềm chỉnh sửa màu hết. Màu sắc tự nhiên con này xuất ra, thua cả cái Cam gắn trên con flycam Dji Mavic Air vốn Cam không phải là trọng tâm.

– Phụ kiện rất đắt và cực hiếm chỗ bán. Cái đầu kết nối nhỏ bằng đầu đũa, hàng chính hãng, 2 cái gần 1 triệu bạc, cổng kết nối wireless trông đơn giản mà 1,6tr. Bộ len góc rộng được hơn tý mà 1,3 tr. Phụ kiện DJI cho sản phẩm nào cũng đắt kinh khủng luôn. Trước mình phải đặt mua 1 cái đầu kết nối hàng Tàu nhái giá 100k, mất 3 tuần để vận chuyển từ Trung Quốc về do trong nước không ai có sẵn hàng nhái này. Mà cái này rất dễ bị gẫy đầu.
– Màn hình rất khó nhìn khi quay trong điều kiện trời nắng. Vì nó khá nhỏ nên không thể chỉnh điểm focus bằng tay, bắt buộc phải kết nối với màn hình điện thoại khi muốn chỉnh focus bằng tay mà làm thế thì mất ưu điểm gọn nhẹ.
– Pin quay được không dài, chỉ tầm 1 tiếng rưỡi khi quay ở Full HD 1080- 60fps. Nếu quay ở 4k 60fps thì chắc chỉ được vài chục phút là hết pin. Mà mới quay ở độ phân giải full HD 1080 – 60fps, máy đã nóng hừng hực rồi, không biết quay ở 4k, máy có nóng như cục than cầm trên tay không nữa = ))
– Giá khá đắt mà chất lượng chưa tương xứng, có lẽ đắt ở thương hiệu là chính. Với tầm giá đó, nếu như chỉ quay ở full HD 1080 như mình, có lẽ bạn mua cái Canon PowerShot G7 X Mark II cho chất lượng video ngon hơn nhiều.

yeusim.com

Facebooktwitterpinterest