Ngày xưa mình mua thiết bị kích sóng Totolink EX200 tại một đại lý kiêm văn phòng công ty buôn bán thiết bị phụ kiện mạng.
Giá mua lúc đó khá đắt, 375k lận, trong khi sản phẩm tương tự bán trên mạng chỉ tầm hơn 200k.
Vì mua lâu rồi, không nhớ rõ là sản phẩm bảo hành 3 hay mấy tháng gì đó. Mình thì cũng chẳng mang đi sửa lần nào nên cũng không quan tâm đến bảo hành cho lắm. Với lại trong hơn một năm sử dụng, mặc dù để bụi bẩn bám đầy thiết bị, nó cũng chẳng hỏng hóc gì.
Qua thời gian sử dụng, mình nhận xét nó có những ưu điểm – nhược điểm thế này :
1. Ưu Điểm :
– Sóng có khả năng xuyên tường tốt. Mình chưa test thử nó xuyên được max bao tường.
Nhưng test thử, khi xuyên qua 3 bức tường, vẫn bắt được sóng. Tất nhiên sóng khá chập chờn, mạng 50Mbps, nhưng khi xuyên qua 3 bức tường chỉ đủ xem Youtube ở độ phân giải 480p.

– Thiết bị hoạt động ổn định, chưa thấy lần nào sập nguồn hay tự động ngắt mạng. Có lẽ mình chưa dùng đến lúc nó bị quá tải lần nào, nên chưa rõ, trong điều kiện trời nắng nóng 45 độ ngoài trời nó có bị vấn đề gì không ?

– Vỏ cứng cáp, bền đẹp.
2. Nhược Điểm :
– Khả năng thu – bắt sóng kém. Để cách nguồn phát sóng khoảng 2 bức tường thì nó bắt sóng như beep luôn.
Thử nghiệm, ngồi tầng 3 bắt Wifi Modem tầng 1, điện thoại bắt rất tốt, nhưng Totolink EX200 cho ra chất lượng sóng như beep. Lắm lúc còn không bắt được sóng, trong khi điện thoại vẫn bắt được.
Theo khuyến cáo của người seeder bán hàng họ nói, cái Totolink EX200 này nên để cạnh nguồn phát để cho chất lượng sóng tốt.
Nếu thế thì bằng hòa, vì mục đích người mua Thiết Bị Kích Sóng là để chuyển tiếp sóng giữa các tầng, lầu, các gian nhà với nhau.
Nên vị trí đẹp nhất để cái này là ở cầu thang, hành lang nối giữa các gian nhà, giúp chuyển tiếp sóng theo đường Zíc Zắc để tránh phải xuyên quá nhiều tường. Nhưng nếu để ở vị trí đó mà sóng bắt được có 1-2 vạch, sóng chuyển tiếp cũng chẳng khá khẩm gì hơn thì cũng chẳng tác dụng gì.
Thà nối thẳng cái dây Lan lên tầng trên còn hơn. Khả năng phát sóng xuyên tường của Totolink EX200 chưa chắc đã hơn Modem nhà mạng, thậm chí nếu so với cái Modem của nhà mạng FPT < một trong những dòng Modem khả năng xuyên tường mình đánh giá kém nhất trong các nhà mạng> thì Totolink EX200 còn kém hơn chút.

– Nhược điểm cực kỳ khó chịu thứ 2 là sóng phát ra không ổn định, ping lúc xanh, lúc vàng đỏ ngay cả trong điều kiện lý tưởng nhất : Totolink EX200 để ngay cạnh Modem, nối dây Lan 10m từ Totolink cắm thẳng vào máy tính, mạng FPT 50Mbps. Chơi giả lập Liên Quân trên máy tính đó. Mạng 50 Mbps mà Totolink EX200 cứ thỉnh thoảng vài chục s, nó lại cho ra sóng Lag đỏ, Lag vàng, Ping có lúc nhảy lên 450ms khi chơi game Liên Quân – một game đòi hỏi lưu lượng mạng cực thấp.
Trong khi dùng dây mạng đó, cắm trực tiếp vào Modem FPT, không bắt gián tiếp qua cái Totolink EX200 đặt bên cạnh, thì chơi Liên Quân lúc nào Ping cũng xanh lè.
Qua nghiên cứu kỹ vấn đề, khi đặt Totolink EX200 bên cạnh Modem, con này thu phát sóng không ổn định khi trong phòng có điện thoại nhận tin nhắn, cuộc gọi; khi dùng Remote điều khiển TV… những thứ này dễ làm nó nhiễu sóng hoặc trong những ngày nóng nực, cũng bị hiện tượng tương tự.

– Nhược điểm thứ 3, Firmware lập trình như CC. Mỗi khi Setup xong ID – Mật Khẩu mạng thì không thể đăng nhập vào trang chủ Setup nữa. Vì vậy, giả sử bạn muốn Totolink EX200 chuyển sang bắt mạng Wifi khác hoặc thay đổi mật khẩu Wifi của thiết bị này thì bắt buộc phải lấy que tăm chọc giữ nút Reset 30s để khởi động Setup, rồi làm các thao tác tạo ID, mật khẩu, chọn kênh Wifi lại từ đầuyeusim.com

Facebooktwitterpinterest