Vốn là một người chịu đau tốt, nhưng phải nói đây là lần thốn nhất mà mình trải qua. Mình bị sâu răng nhiều năm rồi, do hay ăn kẹo ngọt mà không đánh răng kĩ càng, nên nó ăn sâu đến chết tủy. Phần chân răng bị nhiễm trùng nhiều năm không lành, chảy mủ liên tục.

Vì ngại nên mấy năm chịu đựng những đêm đau răng đến tận óc, mình mới quyết định đến nha khoa, sau việc chiếc răng số 8 bị sâu chết tủy bắt đầu vỡ mẻ để lộ hốc răng quá lớn, có thể dẫn nguy hiểm tính mạng do để nhiễm trùng lan rộng.

Tình trạng của mình khá nặng, 32 cái răng thì thủng lỗ 2 cái răng hàm số 8 2 bên, chỉ còn lớp vỏ mỏng. 8 cái răng khác bị đen chân răng và bề mặt. Và những cái nhẹ hơn thì vôi răng rất dày, đang bị mài mòn dần.

Khi đến thì Nha Sĩ tổng kết sơ bô là cần nhổ thêm 1 cái răng số 8 bên trên do nó bị đen. Mình cầm cái răng đó về kiểm tra thì nó chưa có dấu  hiệu bị thủng lỗ. Nên nói chung là anh em chỉ nên nhổ cái nào mà nó bị ăn sâu vào tủy, chảy mủ rồi. Cái nào mới chỉ bị đen chưa có dấu hiệu vỡ, thủng quá sâu thì nên trám. Việc nhổ một cái răng hàm số 8 chưa hỏng quá nặng, dù là răng ít dùng đến, nó để lại khá nhiều bất tiện sau này. Hơn nữa việc nhổ răng mất rất nhiều máu, để lại lỗ thịt sâu hoắm, cực kỳ khó vệ sinh cái lỗ thịt này, nếu không có máy hút chuyên dụng của nha khoa. Phải mất vài tuần, thịt nó mới đầy. Vệ sinh kém có khi lại gây ra nhiễm trùng, tiền mất tật mang, thậm chí mất mạng.

Chi phí : Nhổ cái răng số 8 bị đen trái hàm trên : 400k.

Nhổ cái răng số 8 trái hàm dưới bị ăn chết tủy, xử lý nhiễm trùng và chảy mủ : 700k.

Trám răng : Hình như có 3 loại Trám, rẻ nhất là 70k/ cái < Ko rõ là Trám gì vì mình không hỏi nhưng có lẽ loại rẻ này sẽ không đẹp về mặt thẩm mỹ >

Loại thứ 2 thì mình không nhớ bao nhiêu, cũng ko rõ là loại gì.

Loại thứ 3 giá 120k / cái, cũng là loại đắt nhất trong tiệm. Không rõ là trám gì, nhưng màu sắc khá giống màu răng nguyên thủy. Nên mình chọn loại Trám này.

Mình Trám Răng 7 cái hết 840k.

Chi phí cạo vôi răng, có lẽ họ tính luôn vào phần Trám Răng này.

Thuốc trị sưng tấy, nhiễm trùng, sát khuẩn, viêm lợi,.v.v.v + khuôn nhựa bôi thuốc trị viêm lợi : Khoảng hơn 500k.
Tổng các chi phí là hơn 2,4 triệu. Số lẻ vài chục k mình không nhớ bao nhiêu.

Quy Trình : mất 5 tiếng nằm trên bàn từ lúc cạo vôi răng, trám răng, nhổ răng và xử lý vết thương.

Trước khi quy trình họ sẽ test thử xem cơ địa bạn có phản ứng bất lợi với thuốc tê hay không ? Bằng việc chích mũi tiêm vào bắp tay bạn để thử phản ứng thuốc tê.

Đồng thời dùng Ven đo đo huyết áp.

Huyết áp mình thì thuộc dạng bình thường. Tuy có hơi thấp chút so với nam giới to khoẻ, do mình khá gầy.

Trong quy trình họ sẽ luôn đặt cái ống máy hút trong khoang miệng, nên bạn không phải lo ngại nhiều lắm về chuyện nước miếng tràn ra giàn giụa.
1. Cạo Vôi Răng :

Trước khi cạo vôi răng, nha sĩ sẽ thỉnh thoảng xịt thuốc tê vào lợi, tuy nhiên cái thuốc tê không hiệu quả nhiều lắm trong việc giảm đau.

Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để làm sạch vôi răng.

Việc cạo vôi trên thân răng thì không đau lắm.

Nhưng vì mình có mấy vết đen chân răng sát phần thịt lợi. Họ cố khía dụng cụ bào sát chân răng sẽ rất đau.

Cứ bào xong 1 cái răng là bạn sẽ xúc miệng nước vô trùng một lần.

Tất nhiên việc bào răng không tránh khỏi chảy máu, do phải cạo sát lợi.

2. Trám Răng.

Sau khi làm sạch vôi răng, nha sĩ sẽ tiến hành trám răng.

Họ sẽ bơm tuýp thuốc vào vị trí cần trám. Sử dụng đèn chiếu lạnh + thổi khí để chất liệu trám răng nhanh khô cứng. Dùng máy mài nhỏ để mài phần trám thô ráp cho nhẵn nhụi.

Trong quá trình làm, ở một số vị trí khó đưa dụng cụ vào, nha sĩ sẽ sử dụng nẹp nhựa để phành khoang miệng bạn ra. Cái dụng cụ phành khoanh miệng này rất đau, vì cạnh nó khá sắc, tiếp xúc vào phần lợi. Mặc dụ rất đau nhưng nha sĩ bắt bạn ngậm chặt nó. Giống như kiểu bạn cố cắn chặt vào cái bẫy cạm kiềng, đang cắm sâu vào lợi bạn vậy. Chảy máu, nước mắt giàn giụa ra quá đau.
Mình là người từng trải luyện qua nhiều đau đớn thể xác, chịu đau rất giỏi nhưng đây là lần đầu tiên đau đến nỗi, nước mắt tràn ra, mà không thể nói lên lời.
Tất nhiên là ra máu rất nhiều.

Sau đó vì quá đau, nên nha sĩ tháo cái nẹp nhựa, chuyển sang dùng bông chèn vào khoang miệng để phành miệng. Nhưng vấn đề ở chỗ, khi thao tác trám răng, họ hay vô tình động vào phần trên của khoang miệng, gần cuống họng, gây ra phản ứng nuốt.
Cái cảm giác khó chịu nhất là ai đó động vào gần cuống họng, cổ họng bạn muốn nuốt mọi thứ trong miệng mà cố gắng làm sao để không nuốt.
Cứ nghĩ đến chuyện, nhỡ may mà nuốt phải bông, thậm chí là dụng cụ trám răng bằng kim loại vào bụng, rợn hết cả người. Tất nhiên là nha sĩ họ giữ chắc mấy thứ đấy. Nhưng phải thú thực là rất khó chịu.

3. Nhổ răng khôn – răng hàm số 8.

Mỗi cái răng, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn khoảng 4 mũi thuốc tê, cắm thẳng kim tiêm vào 4 vị trí lợi gần chiếc răng.

Tất nhiên là khi chưa tê, thì cắm kim tiêm sẽ đau. Có những chỗ cắm kim tiêm rất đau, nhói phát khiến bạn rung bật người. Nhưng khi tê rồi, thì gần như không cảm nhận được cái gì nữa. Ngoài việc miệng bạn sẽ cứng ngắc, không điều khiển được môi nữa < thực ra môi mình bị nha sĩ dùng tay giữ lúc phành miệng, sưng tều mẹ ra = ))) >

Lúc đầu mình tưởng họ có cái phương pháp gì làm mềm lợi ra để nhổ răng cho dễ.
Không ngờ là dùng kìm không, dùng hết sức để nhổ răng. Không phải nhổ phát ra ngay đâu nha.
Cái răng mẻ vỡ bên dưới của mình khó nhổ nhất, dùng kìm nó bị nát vụn, phải lậy mãi nó mới ra.
Cái răng phía trên thì mới bị đen, nhưng chân răng còn bám tốt.

Nên cái cảm giác vãi đạn ở chỗ là bạn có thể cảm nhận rõ ràng khi bác sĩ dùng kìm nhổ răng là hộp sọ của bạn như kiểu sắp bị rút ra khỏi lớp da thịt bọc. Bạn cảm nhận rõ ràng tiếng hộp sọ của mình.

Đúng là ấn tượng khó phai.
Tất nhiên là ra rất nhiều máu. Miệng bạn tanh lồng vì máu. Cả buổi hôm đó, có lẽ mình mất khoảng cốc máu nhỡ nhỡ.

Sau khi nhổ răng xong, bác sĩ tiến hành vệ sinh phần thịt chân răng vừa nhổ bằng thuốc sát trùng. Loại bỏ những miếng thịt thừa rách nát.
Và tất nhiên điều không tránh khỏi là một cái lỗ thịt sâu hoắm sau nhổ răng. Ai mà mắc chứng bệnh sợ lỗ, nhìn cái lỗ thịt đó chắc ngất mẹ luôn = )).
Nó sâu, rách nát và đỏ chót với đầy máu.
Nha sĩ sau đó sẽ nhét bông vào cái lỗ đó để cầm máu.
Sau vài tiếng về nhà bạn sẽ tháo bông ra. Nhưng nói thật là trong 2-3 ngày tháo bông, máu ra vẫn rất nhiều. Nhất là lúc mới rút bông ra, máu giàn giụa trong miệng = ))

4. Thuốc :

Nha sĩ kê cho rất nhiều thuốc : Thuốc chống viêm, kháng sinh, diệt khuẩn, Vitamin B các kiểu.
Mỗi lần uống khoảng gần chục viên các loại. Một ngày uống 2 lần.
Chưa kể thuốc bôi trị viêm lợi.
Đặc điểm kiểu thuốc này, là anh em nên ăn thật no mới uống. Thuốc khá cồn ruột và nóng bụng, do uống nhiều loại. Hôm ngày đầu tiên, mình mới nhổ răng, mình chỉ dám uống cháo để tránh thức ăn giắt vào lỗ chân răng. Nhưng sau khi uống thuốc mình nôn mẹ hết ra, vì nó cực kỳ cồn ruột buồn nôn. Cảm giác cồn ruột giống như say rượu, cực kỳ khó chịu. Cứ ăn được tý lại nôn, ăn không thứ gì ngon.

Nghĩ thôi rồi, không ăn được gì thế này thì sống sao. 4 bữa chưa ăn gì ra hồn, toàn cháo trẻ em rẻ tiền.

May quá nhà có chảo thịt rán với xả cực kỳ dễ ăn. Mình chén sạch chảo thịt rán này, không ăn được thứ khác. Vậy là kinh nghiệm sau khi nhổ răng, anh em cứ làm chảo thịt rán ướp xả. Ăn bao nhiêu cũng được. Cái đó cực kỳ dễ ăn.

Tất nhiên là chỉ nên nhổ 1 bên 1 lần để có chỗ mà nhai. Em nha sĩ cứ dụ nhổ 2 bên cùng lúc. May mình tỉnh, chứ mình u mê nghe theo, không khéo giờ này mình trong hòm viết bài rồi.

5. Chế Độ Chăm Sóc sau Hậu Phẫu.

Ở chỗ mình có chế độ vệ sinh sau hậu phẫu, không biết chỗ khác có thế không ? Nhưng nhà mình gần tiệm Nha Khoa còn đến được mỗi ngày. Chứ anh em ở xa chắc cũng bó chiếu.

Vì sau khi nhổ răng, nó để lại cái lỗ chân răng rất sâu. Anh em không thể dùng dụng cụ bình thường để lấy thức ăn ra được.  Trước đây răng sâu, mình hay dùng cái khều dáy tai để vét thức ăn ra khỏi hốc răng. Nhưng nhìn cái lỗ thịt sâu không thấy đáy, lại toe tua thịt, đỏ chót toàn máu thế này cũng rợn người không dám thọc vào. Cái lỗ thịt này nghe bảo sau khoảng 3 tuần nó sẽ đầy và lành lại, dĩ nhiên phải ăn uống đủ dinh dưỡng.
Tiệm Nha Khoa có chế độ vệ sinh sau hậu phẫu. Khi đến họ dùng máy hút để hút thức ăn, cặn bẩn trong lỗ, đồng thời dùng thuốc sát trùng.
Tất nhiên mấy cái này trong gói thanh toán kia rồi, nên không phải trả thêm phí gì nữa.
Số lần bao nhiêu thì mình không rõ, có lẽ vì mình đẹp trai sẵn nên các ẻm bảo mình thích đến bao lần cũng được. Nhưng mình đến có 2 lần thì thôi, vì tiệm khá đông nên đợi đến lượt khá lâu.

Mình tự vệ sinh ở nhà, do vết thương cũng phục hồi nhanh, có lẽ do cơ địa mình tốt.

 

 

 

Facebooktwitterpinterest