Trước khi phim ra mắt, nhiều người tưởng Zack Snyder’s Justice League Liên Minh Công Lý 2021 chỉ là bản Justice League 2017 của Joss Whedon thêm một vài đoạn dẫn truyện của Zack Snyder.
Tuy nhiên phiên bản Justice League Zack Snyder lại có nhiều cái khác, đặc biệt cái kết của con Boss Steppenwolf tàn khốc hơn, chứ không phải như một trò hề giống Liên Minh Công Lý 2017 của Joss Whedon. Cảnh đánh nhau trong phim có nhiều cái đặc sắc hơn, CGI được làm đẹp hơn bản 2017. Cảnh ấn tượng như Flash cứu cô bạn gái tương lai, hay lúc Wonder Woman đỡ hết đạn hộ các con tin.
Có nhiều nhân vật mới lạ như các cựu thần Hy Lạp như thần Sét Zeus, thần chiến tranh Ares, Green Lantern và tân thần Darkseid.
Vai trò của siêu anh hùng cân bằng hơn, không ai quá nép vế. Batman, Flash có nhiều đất diễn hơn. Người Dơi – một phàm nhân không còn là cục tạ trong team nữa.
Điểm chú ý, Flash lại là nhân tố gánh team cuối cùng, cứu cả team sống lại chứ không phải Superman.
Bản phim 4 tiếng của Zack Snyder có đầy đủ cốt truyện, giúp người xem hiểu được diễn biến tâm lý, tình cảnh, mục đích cũng như nơi sinh ra các nhân vật.
Còn bản 2 tiếng rưỡi của Joss Whedon thì nó chẳng có đầu cua tai nheo gì, mọi thứ liên kết với nhau một cách rời rạc.
Mình là người khá hâm mộ Zack Snyder qua bộ phim Man of Steel. Đây là phim mà mình có lẽ đã xem lại đến 3 chục lần với các cảnh Combat kinh điển.
Tuy nhiên với phiên bản Justice League của Zack Snyder, mình thấy có nhiều điểm chưa được ưng ý lắm.
1. Dẫn truyện khá ảm đạm và buồn ngủ. Có lẽ vì Superman mất, nên các phân cảnh còn lại toàn cảnh u sầu.
2. Phim đa số cảnh đều quá tối và u ám. Thậm chí là cảnh các nhân vật nói chuyện với nhau toàn nói chuyện trong tối.
3. CGI chưa hoàn thiện, nhiều cảnh chỉ tương đương chất lượng đồ họa 1 game trung bình, khá giả tạo, nhôm nhựa. Combat về độ uy lực thua xa Man of Steel, chưa thể hiện đúng chất sức mạnh 1 đội quân đã tiêu diệt cả trăm ngàn hành tinh và nhất là các nhân vật thống lĩnh phản diện thể hiện khá yếu ớt.
Nhưng dù sao cũng phải thông cảm vì ngân sách hạn hẹp. Việc làm CGI đẹp đòi hỏi ngân sách hàng trăm triệu USD mới làm được.
4. Cảnh Steppenwolf bổ rìu vào vai Superman quá nhẹ nhàng, không một vết xước, không một chỗ lõm, không có kình lực tỏa ra, chưa thể hiện rõ sức mạnh của 1 vị tướng ngoài hành tinh. Cái rìu là một thần khí nhưng lại dễ dàng bị Superman thổi khí lạnh làm vỡ.
5. Flash lúc đối đầu với Superman vẫn bị Superman theo kịp tốc độ. Tốc độ Flash lúc này chỉ ngang với vận tốc cận âm.
Thế mà vèo cái lúc cứu đồng đội ở cuối phim, Flash đang trong trạng thái bị thương vẫn có thể chạy được tốc độ vượt ánh sáng để fu.ck time về quá khứ. Cảnh này quá đốt cháy giai đoạn. Ở nhiều phim khác, Flash phải luyện tập phòi shi.t mới đạt được tốc độ đó cho dù có dùng Speed Force. Cái này nếu để hợp lý, có lẽ lên để ở phần 2, và dành một khoảng thời gian phim không nhỏ để miêu tả quá trình Flash luyện tập cho hành trình cứu team của mình.
6. Quá trình hồi sinh Superman đến khi Sịp đỏ sống lại trên phim miêu tả quá ngắn, không lột tả được hết giây phút huy hoàng này.
7. Trong phim nói Steppenwolf muốn dùng công chuộc tội phản bội với Darkseid nhưng không nói rõ Steppenwolf đã phản bội cái gì.
8. Phim để kích thước màn hình 4/3. Phải nói là khá dị, khiến màn hình 16/9 bình thường dư ra 2 khoảng đen lớn. Tuy nhiên với mình thì điều này không chướng mắt lắm.
Đó là 7 cái mình chưa ưng lắm về phim, ngoài ra có thể còn vài điều nữa mình chưa nhớ ra khi soạn bài bình luận này.
Giờ tóm tắt về phim nha. Phim nói về hành trình của Batman, nghe theo tiếng gọi trong giấc mơ, tìm kiếm các siêu anh hùng của Trái Đất để lập thành một team tên là Liên Minh Công Lý nhằm chống lại thảm họa về cuộc xâm lăng của người hành tinh mà Boss chính phản diện là tân thần Darkseid. Trước khi chết, tiếng hét đầy năng lượng của Superman đã tỏa ra khắp Trái Đất và đánh thức các hộp Mother Box ngủ quên vài ngàn năm, khiến đội quân của Darkseid dò được vị trí của nó . Mother Box là cái gì ? Nói nôm na nó là những thiết bị hình cái hộp có chứa công nghệ siêu việt nhiều quyền năng ngang Thần cao cấp. Ở trong phim thì mới biết một công dụng của nó là hủy diệt hành tinh và biến mọi sinh vật sống thành nô bộc của người sở hữu.
Cách đây vài ngàn năm, Darkseid lúc đó mới chỉ là một anh nông dân – một anh lính mới, còn yếu ớt nhưng đã tăm toe đòi đánh Trái Đất. Và thế là bị các cựu thần Hy Lạp hùng mạnh như Zeus, Ares đánh cho tóe máu phải chạy về. 3 hộp Mother Box của quân đội Darkseid bị 3 chủng tộc trên Trái Đất chia nhau cất giữ.
Nhưng sau đó vài ngàn năm, chẳng hiểu sao các cựu thần hùng mạnh trên Trái Đất biến mất. Nhân lúc người Krypton cuối cùng là Superman chết, không còn ai trên Trái Đất có năng lực chống lại, Steppenwolf – 1 tướng lĩnh dưới trướng Darkseid, vì muốn lập công chuộc tội, đã kéo quân xuống Trái Đất để tìm 3 hộp Mother Box. Nhưng trong quá trình tìm kiếm đã đụng độ nhiều bộ tộc canh giữ, trong đó có team Liên Minh Công Lý của Batman. Cyborg – một người máy sinh học trong team Liên Minh Công Lý vô tình cầm giữ 1 hộp Mother Box.
Lúc này cả team quyết định dùng năng lực của Mother Box để hồi sinh Superman.
Nhưng Superman sau khi sống lại, tạm thời bị mất trí nhớ, vì hiểu lầm Liên Minh Công Lý là kẻ địch nên đã đánh sấp mặt cả team Batman. May cái người yêu Superman ở gần đó, đã đánh thức trí nhớ của Sịp đỏ. Trong quá trình cứu Superman, cái hộp Mother Box cuối cùng bị lộ tọa độ, nên Steppenwolf đã đến lấy mất.
Vì trí nhớ của Superman chưa ổn định nên lúc này team Batman đi trước để đánh chặn Steppenwolf dung hợp 3 chiếc hộp Mother Box.
Superman đã nhập cuộc sau cùng đánh sấp mặt Steppenwolf như bố đánh con. Nhưng lại chậm 1 bước trong việc ngăn chặn 3 cái hộp Mother Box dung hợp tạo ra vụ nổ hủy diệt cả team thành tro bụi. Chỉ có duy nhất Flash lúc đó kịp thời dùng Speed Force để di chuyển với tốc độ vượt ánh sáng, Fu.ck timeline về quá khứ giúp Cyborg và Superman kịp thời chặn 3 cái hộp Mother Box dung hợp.
Kế hoạch dùng Mother Box thôn tính Trái Đất thất bại, Steppenwolf chết. Nhưng trước khi Steppenwolf đã phát hiện ra Trái Đất còn sở hữu vũ khí Phản Sinh Thức – một thứ có thể kiểm soát trí óc của mọi sự sống.
Darkseid lúc này đã đủ mạnh, có nhiều năng lực siêu cấp vũ trụ, ra dáng một Tân Thần nên không cần Mother Box nữa. Quyết định mang quân đi đánh Trái Đất lần 2 nhưng không biết nhà sản xuất Liên Minh Công Lý có ý định làm phần 2 không nữa.

Facebooktwitterpinterest