Câu chuyện bắt đầu từ một clip show thu nhập của anh CEO người Ukraina.
Không rõ thu nhập 400 triệu của anh là một tháng hay một năm. Nhưng Ten Ten nghĩ cỡ CEO một công ty thì thu nhập phải cỡ 400 triệu một tháng mới đúng, vì nếu 400 triệu một năm thì một nhân viên IT cũng đạt được. Không rõ mục đích của clip là gì, nhưng có lẽ anh ấy muốn tuyển vợ chăng?
Rất nhiều comment tranh cãi cho rằng 400 triệu một tháng ở Việt Nam là nhiều nhưng ở Mỹ là ít.
Một tháng 400 triệu, tương đương 1 năm gần 4,8 tỷ, quy đổi được 200 ngàn USD. Ở Ukraine hay Việt Nam thì không nói, nhưng kể cả ở những nước thu nhập cao như Mỹ thì thu nhập 200 ngàn đô mỗi năm cũng là con số lớn.
Không có thống kê nào cho biết có bao nhiêu phần trăm dân Mỹ thu nhập trên 200 ngàn USD mỗi năm. Chỉ có bảng thống kê tỷ lệ theo hộ gia đình. Mà nhiều hộ gia đình ở Mỹ, cả hai vợ chồng đều đi làm.
Một nhà toán học đã tính toán dựa trên các bảng thống kê này để tính ra một con số, đó là khoảng 4,25 triệu người dân Mỹ có thu nhập trên 200 ngàn USD. Điều đó có nghĩa khoảng 100 người mới có 1 người, tương đương việc bạn đi tìm người giàu nhất xóm bạn. Để đạt thu nhập 200 ngàn USD mỗi năm, nếu những ngành nghề lương cao như bác sĩ Mỹ, cũng phải đạt vị trí cỡ Trưởng Khoa.
Ở Mỹ, thu nhập 200 ngàn USD mỗi năm, chưa được gọi là giàu có, nhưng bạn đủ xếp vào tầng lớp trung lưu. Nhất là khi bạn độc thân, không phải nuôi gia đình, thì có thể sống một cách phè phỡn.
Một ngôi nhà đẹp ở Mỹ có giá khoảng 650 ngàn USD. Ngôi nhà này tuy chưa đạt đẳng cấp biệt thự nhưng vẫn to, đẹp hơn nhiều so với nhà thông thường.
Còn ở Việt Nam, thu nhập 4 đến 5 tỷ một năm, bạn được xếp vào tầng lớp cực giàu. Có Biệt Thự, có siêu xe đôi chục tỷ để đi.

Facebooktwitterpinterest