Chị Hồng – con dâu nghệ sĩ – cho biết ông mất trong vòng tay các con, cháu. Trước Tết, nhiều đạo diễn muốn mời ông đi đóng phim hài. Nghệ sĩ háo hức, rất muốn tham gia nhưng vì sức khỏe yếu, ông đành ở nhà. Từ khi nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2019, ông đóng thêm vài quảng cáo. Những năm qua, sức khỏe ông xuống dốc, mắc bệnh tim mạch, bị hỏng một mắt và một số bệnh tuổi già.

Nghệ sĩ Trần Hạnh sinh năm 1929. Ông được công chúng yêu mến qua nhiều vai diễn gắn với hình ảnh người nông dân chất phác, khắc khổ.
Ông quen thuộc trong các phim truyền hình như ông Khiển trong Người cầu may, bố An trong Truyện cổ tích tuổi 17, ông Lâm trong Chiếc bình tiền kiếp, bố Lài trong Tướng về hưu, bố Mai trong Hãy tha thứ cho em, bí thư đảng ủy của Làng nổi…

Mãi đến năm 1994, nghệ sĩ Trần Hạnh mới được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú . Năm 1996, ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước mắt đàn bà tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng. Nhưng phải đến tận năm 2019, ông mới được phong tặng Nghệ Sĩ Nhân Dân – một người cống hiến quá nhiều cho sự nghiệp điện ảnh nước nhà.
Ông khắc khổ ngay cả trong phim lẫn cuộc sống ngoài đời.
Mặc dù tham ra rất nhiều phim nhưng ở bên ngoài nghệ sĩ Trần Hạnh có một cuộc sống nghèo khó. Ông phải mưu sinh qua ngày bằng nghề bán tạp hóa, và sống trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng.
Cuộc sống của ông ngoài đời và sự ra đi của ông không chỉ là một nỗi buồn cho nền điện ảnh nước nhà mà còn khiến mọi người dân – các thế hệ từ già tới trẻ, yêu vai diễn của ông qua nhiều bộ phim, đều cảm rươm rướm nước mắt.

Facebooktwitterpinterest