Park Chung Hee (sinh ngày 14 tháng 11 năm 1917) là một nhà hoạt động chính trị người Hàn Quốc, Đại tướng, Thủ lĩnh của Đảng Dân chủ Cộng hòa. Ông là người cầm đầu một cuộc đảo chính quân sự vào ngày 16 tháng 5 năm 1961, sau đó lên làm lãnh đạo của Ủy ban Cách mạng (tiền thân của Hội đồng Tối cao phụ trách Tái thiết quốc gia sau này).

Park Chung Hee trở thành vị Tổng thống thứ ba của Đại Hàn Dân Quốc, tại nhiệm trong bốn nhiệm kỳ: từ ngày 17 tháng 12 năm 1963 đến ngày 26 tháng 10 năm 1979. Ông là người thành lập nền Cộng hòa thứ ba trong lịch sử Hàn Quốc.

Ông là người đã dẫn dắt đất nước Hàn Quốc tạo ra “Kỳ tích sông Hàn”, một thời đại chứng kiến sự phát triển thần tốc về kinh tế và công nghiệp hóa kéo dài cho tới tận năm 1980, làm thay đổi cơ bản toàn bộ, vĩnh viễn và sâu rộng, biến quốc gia này trở thành một trong những con Rồng về kinh tế của châu Á cũng như thế giới.

Mặc dù bị mang tiếng là độc tài, chuyên quyền, ông đã dám hy sinh lợi ích cá nhân và gương mẫu sống kham khổ cùng với dân chúng Hàn Quốc khi cầm quyền. Bất chấp sự chống đối quyết liệt, ông đã thực hiện bằng được dự án đường cao tốc Gyeongbu, cầu nối giữa Busan và Seoul, mở đầu cho những đại dự án kinh tế huyết mạch khác.

Sau Chiến tranh Triền Tiên 1950-1953, Hàn Quốc là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với thu nhập bình quân đầu người vỏn vẹn 64 USD/năm. Đến thập niên 1960, GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc chỉ tương đương các nước nghèo tại châu Phi và châu Á. Phần lớn người dân không đủ ăn; 80% dân nông thôn không có điện thắp sáng và phải dùng đèn dầu, sống trong những căn nhà lợp bằng lá. Là nước nông nghiệp, lũ lụt và hạn hán lại xảy ra thường xuyên. Lạm Phát Gia Tăng, chỉ trong 4 tháng từ tháng 12 năm 1960 đến tháng 4 năm 1961, giá dầu tăng 23%, còn giá gạo đội đến 60%. Lượng người thất nghiệp lên đến 2,5 triệu người. Tỷ lệ tội phạm cũng vì thế lên gấp đôi. Không những thế, các phe nhóm lại thường xuyên xung đột tranh chấp lợi ích với nhau.
Đất nước không chỉ nát như sơ mướp mà tệ nạn tham nhũng hoành hành, nhân dân đói khổ lầm than.

Năm 1963, tướng Park Chung Hee trở thành tổng thống Hàn Quốc. Dưới thời của ông, toàn bộ đất nước từ đống tro tàn của Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu quá trình tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục nhờ các chính sách đẩy mạnh xuất khẩu, tái cấu trúc nền kinh tế, phát triển ngành công nghiệp nặng và hiện đại hóa nhanh chóng.

*Chính sách kinh tế
Một trong những mục tiêu chính của Park Chung Hee là chấm dứt đói nghèo của Hàn Quốc, và đưa đất nước từ nền kinh tế thuộc thế giới thứ ba lên nền kinh tế thuộc thế giới thứ nhất thông qua các phương pháp chủ nghĩa nhà nước.

– Chính sách thắt lưng buộc bụng và diệt trừ tham nhũng.
Park Chung Hee là người gương mẫu thực hiện. Ông sống vô cùng liêm khiết và tiết kiệm. Dưới thời của ông, đừng nói là nghìn tỷ không sao, tham nhũng vặt vài đồng cũng bị bắn bỏ.

Năm 1962, chính sách thắt lưng buộc bụng được áp dụng từ Tổng Thống đến dân chúng. Những người dân thế hệ này đã phải hi sinh rất lớn quyền lợi bản thân để có được Hàn Quốc của ngày hôm nay.
Hàng tuần mỗi người dân đều phải nhịn ăn một bữa, không hút thuốc lá ngoại nhập, không uống cà phê. Chịu làm quá giờ với mức lương, thu nhập cực thấp.

– Công nghiệp :

Sử dụng các kế hoạch năm năm làm mô hình, Park đã đưa ra Kế hoạch 5 năm đầu tiên vào năm 1962 bằng cách tuyên bố thành phố Ulsan là một “khu vực phát triển công nghiệp đặc biệt”. Hyundai – một trong những Chaebol lớn đầu tiên của Hàn Quốc đã nhanh tay tận dụng vị thế đặc biệt của Ulsan để biến thành phố thành nơi đặt các nhà máy chính của mình.

 

Một trong những cải cách quan trọng của Park là cung cấp điện trong 24 giờ vào năm 1964, đây là một thay đổi lớn vì các nhà và doanh nghiệp trước đây được cung cấp điện trong vài giờ mỗi ngày. Với Kế hoạch năm năm lần thứ hai vào năm 1967, Park đã thành lập Khu công nghiệp Kuro ở phía tây nam Seoul và thành lập Công ty Gang thép Pohang thuộc sở hữu nhà nước để cung cấp thép giá rẻ cho các Chaebol, những người đang thành lập các nhà máy ô tô và đóng tàu đầu tiên ở Hàn Quốc. Phản ánh khuynh hướng chủ nghĩa nhà nước của mình, chính quyền Park đã thưởng cho những Chaebol đạt được thành công trong mục tiêu của họ theo Kế hoạch 5 năm với các khoản vay đi kèm các điều khoản dễ trả, cắt giảm thuế, cấp phép đồng thời đơn giản hóa các thủ tục để Chaebol như Hyundai, Samsung và LG được nhận trợ cấp dễ dàng.

Thông qua mô hình công nghiệp hóa xuất khẩu , chính phủ Hàn Quốc khuyến khích các tập đoàn phát triển công nghệ mới và nâng cao hiệu quả sản xuất để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Ngành công nghiệp thép và đóng tàu đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc trong giai đoạn này. Năm 1973, chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch phát triển ngành công nghệ hóa chất và ngành công nghiệp nặng bao gồm công nghệ đóng tàu, kỹ nghệ ôtô, máy phát điện, máy móc hạng nặng và máy móc diesel.

Cũng trong năm này, tốc độ tăng trưởng GDP của Hàn Quốc chạm ngưỡng kỷ lục 14,83% và duy trì ở ngưỡng cao vào những năm tiếp theo.

Ngành công nghiệp nặng như sản xuất ôtô và tàu thủy đã thống trị nền kinh tế Hàn Quốc trong những năm 1980.

– Phong trào Nông Thôn mới (Saemaul Undong)

Ra đời với 3 tiêu chí: Cần cù (chăm chỉ), tự lực vượt khó và hợp tác (hiệp lực cộng đồng). Năm 1970, sau những dự án thí điểm đầu tư cho nông thôn có hiệu quả, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức phát động phong trào Saemaul Undong và được nông dân hưởng ứng mạnh mẽ. Họ thi đua cải tạo nhà mái lá bằng mái ngói, đường giao thông trong làng, xã được mở rộng, nâng cấp; các công trình phúc lợi công cộng được đầu tư xây dựng. Phương thức canh tác được đổi mới, chẳng hạn, áp dụng canh tác tổng hợp với nhiều mặt hàng mũi nhọn như nấm và cây thuốc lá để tăng giá trị xuất khẩu.

Chính phủ khuyến khích và hỗ trợ xây dựng nhiều nhà máy ở nông thôn, tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Bộ mặt nông thôn Hàn Quốc đã có những thay đổi hết sức kỳ diệu. Theo báo cáo của một chuyên gia kinh tế Hàn Quốc, trong vòng 10 năm triển khai “Saemaul Undong” từ 1971 – 1980, tổng kinh phí đầu tư cho các dự án là 3.425 tỷ won (tương đương khoảng 3 tỷ USD). Trong số đó đóng góp của người dân chiếm phần lớn 49,4%; hỗ trợ của Chính phủ chỉ 27,8%; phần còn lại là các khoản nông dân vay của các tổ chức tín dụng. Nếu tính cả phần vốn vay, sự đóng góp của người dân là 72,2%. Thực tế cho thấy sự hỗ trợ của Chính phủ trong giai đoạn đầu tuy nhỏ nhưng là rất quan trọng, nó làm mồi kích thích cho người dân làm theo. Trong 10 năm, các dự án đã làm được 61.797km đường vào thôn (đạt 126% kế hoạch); 43.558km đường trong thôn (166%); 79.516 cầu cống nhỏ (104%); 37.012 nhà văn hóa (104%); 15.559km đường cống nước thải (179%); 2.777.500 hộ nông thôn được cấp điện (98%); 717 xí nghiệp nông nghiệp (75%); 22.143 nhà kho (64%); 225.000 ngôi nhà được cải tạo (42%) và quy hoạch mới cho 2.747 ngôi làng… Thành tích này đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn Hàn Quốc.

Kết quả là có hơn 16.000 làng đã thay đổi được phần nào bộ mặt nông thôn. Sang năm 1972, ở những làng có kết quả tốt hơn, mức đầu tư của Chính phủ tăng lên 500 bao xi măng và 1 tấn sắt, thép. Những làng làm tốt cảm thấy họ được Chính phủ đền ơn. Nhờ đó mà nông thôn nước Hàn đã thay đổi mạnh mẽ. 33.267 làng bắt đầu được chia làm 3 thứ hạng, mỗi bậc nhận được mức hỗ trợ khác nhau từ nhà nước. Phong trào Saemaul Undong của Hàn Quốc đã biến đổi cộng đồng vùng nông thôn cũ thành cộng đồng nông thôn mới ngày một đẹp và chất lượng sống tốt hơn. Khu vực nông thôn trở thành xã hội năng động có khả năng tự tích lũy, tự đầu tư và tự phát triển. Phong trào Saemaul Undong, với mức đầu tư không lớn, đã góp phần đưa Hàn Quốc từ một nước nông nghiệp lạc hậu trở nên giàu có.

Kể từ năm 1990, các nhà sản xuất Hàn Quốc bắt đầu lên kế hoạch đổi mới sản xuất công nghệ cao. Tháng 6/1989, một hội đồng bao gồm các quan chức chính phủ, chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp cùng nhau lập kế hoạch sản xuất đối với các sản phẩm trong mảng vật liệu mới, kỹ thuật điện tử, điện tử, hóa học, hàng không vũ trụ và cơ điện tử, bao gồm robot công nghiệp.

Cùng với các mặt hàng thuộc lĩnh vực dệt may, tàu thủy, ôtô và thép, sản phẩm điện tử trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Hàn Quốc vào giai đoạn này.

yeusim.com

Facebooktwitterpinterest